Trong những ngày đầu tiên của năm mới 2016, chuyến xe chở các thành viên Nhịp cầu yêu thương cùng rất nhiều phần quà  của các nhà hảo tâm đã vượt quãng đường hơn 100km đến với trẻ em xã Bình Thành, tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho 18 bệnh nhi mắc dị tật bẩm sinh, thăm khám và tư vấn sức khỏe cho hơn 800 cháu nhỏ. Gần 1000 suất quà bao gồm thuốc bổ, thực phẩm, sách vở….cũng được trao tận tay các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở đây.

Bác sĩ vượt đường xa đến với dân nghèo

17 giờ 30 ngày đầu tiên của năm 2016, nhóm phẫu thuật là các phẫu thuật viên, các bác sĩ gây mê và hồi sức giàu kinh nghiệm đã có mặt tại bệnh viện Quốc tế Thái nguyên. Sau khi khám và sàng lọc bệnh nhân, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cho 18 trường hợp trong 2 ngày làm việc (1 và 3/1/2016). 18 ca mổ được tiến hành bởi các chuyên gia phẫu thuật hàng đầu với sự phối hợp chặt chẽ của nhóm gây mê, hồi sức và chăm sóc sau mổ đã an toàn tuyệt đối . Không có niềm vui hạnh phúc nào lớn hơn cho18 gia đình này khi nhìn thấy những biến dạng, những dị tật trên khuôn mặt, trên chân, tay, trên cơ thể của con cái họ không còn nữa. Những cảm giác tự ti mặc cảm của cả con cái và bố mẹ tan biến nhường chỗ cho niềm vui vỡ òa. Nụ cười đã bừng sáng trên những khuôn mặt khắc khổ với biết bao âu lo, buồn tủi vì bệnh tật của con.

1

Rời thành phố Thái Nguyên, đoàn khám bệnh tiếp tục cuộc hành trình đến với xã Bình Thành, huyện Định Hóa, cách thành phố Thái Nguyên hơn 50 km. Đây là một  tập trung nhiều hộ nghèo. Dân cư sinh sống tại đây chủ yếu thuộc các dân tộc thiểu số Tày, Sán chỉ, còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các kiến thức về chăm sóc sức khỏe.

1 2

Thống kê sơ bộ kết quả khám của  hơn 800 trẻ các độ tuổi từ 1 tháng tuổi đến 12 tuổi cho thấy  bệnh lý về hô hấp, tai mũi họng là những mặt bệnh phổ biến của trẻ em vùng này. Khi tư vấn các vấn đề chăm sóc sức khoẻ trẻ em cho các gia đình, các bác sĩ nhận thấy do có nhiều khó khăn trong tiếp cận y tế nên kiến thức về bệnh lý và cách chăm sóc sức khoẻ phòng bệnh cho trẻ em của người dân còn nhiều hạn chế.

9

“Yêu thương, sẻ chia là liều thuốc tinh thần vô giá”

Trong số rất nhiều gia đình mang con nhỏ đến để được các bác sĩ thăm khám, có một trường hợp bệnh nhi để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng các bác sĩ. Đó là một cháu bé dân tộc Hmong 10 tuổi, bị khe hở môi nhưng không có điều kiện về Hà Nội chữa bệnh. Do gia đình mặc cảm cách biệt ngôn ngữ nên bé phải sống chung với những thiệt thòi từ khi chào đời.

3 4

“Đó chính là lí do tại sao chúng tôi tiến hành đợt phẫu thuật này, tại sao ra đi trong những ngày nghỉ tết và cuối tuần , tạm xa con cái và gia đình nhưng các thành viên của đoàn đều rất hào hứng” – giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, trưởng nhóm Nhịp cầu yêu thương chia sẻ.

6 78

Những đôi mắt trong veo của các bé khi nhận được quà, những khoảnh khắc hạnh phúc trào dâng của các gia đình có con được phẫu thuật dường như xua tan đi những mệt mỏi của các thành viên trong đoàn sau một chuyến hành trình dài. Niềm vui sẻ chia đã thắp sáng ngọn lửa tin yêu trong trái tim cả người cho và người nhận.

“ Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…”

Lấy nụ cười của bệnh nhi làm niềm vui cho mình, có khát khao sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn làm tôn chỉ hoạt động…Với những động lực tinh thần quý giá như thế, hành trình nhân ái của Nhịp cầu yêu thương với sự chung tay của hàng ngàn trái tim thiện nguyện, sẽ còn trải dài đến nhiều miền đất mới, mang tình người ấm áp đến với nhiều em nhỏ kém may mắn

Nhật ký yêu thương ngày 4/01/2016.

1 COMMENT

  1. Cám ơn các Anh Chị Nhóm Nhịp cầu yêu thương, cảm ơn Gs Nguyễn Thanh Liêm – Người mở đường và là Nhạc trưởng của nhóm. trong những ngày nghỉ đầu năm, các anh chị đã về Thái nguyên thắp sáng những niềm tin và mang những hy vọng tốt đẹp cho đồng bào các dân tộc vùng chiến khu cách mạng – Thủi đô gió ngàn. Hy vọng sẽ còn có những đợt sau tại tỉnh nhà, vì là lần đầu tiên làm việc theo Nhóm nên còn nhiều bỡ ngỡ , nhóm tình nguyện viên của Bệnh viện Trường Đại học Y khoa và Bệnh viện Quốc tế Thái nguyên mong các anh chị trong đoàn thông cảm. Chúc các anh chị trong Nhóm một năm mới dồi dào sức khỏe Hạnh phúc và mang lại Hạnh phúc cho nhiều em nhỏ khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here