SỰ KÌ DIỆU CỦA TẾ BÀO GỐC
Nhớ lại những ca ghép tế bào gốc đầu tiên cho các trẻ bị bại não, vừa làm vừa run. Liệu tính mạng bệnh nhân có an toàn, liệu tình trạng bệnh của các bé có cải thiện sau ghép ? Bây giờ thì không còn hoài nghi gì nữa . Không có niềm vui nào to lớn hơn đối với những người thầy thuốc là biết được những tiến bộ của bệnh nhân sau điều trị đặc biệt là của các thiên thần bé nhỏ, mỏng manh. Thật xúc động và cảm phục những tình cảm vô cùng thiêng liêng của những người Mẹ tuyệt vời.
Ho Duc Hanh
E chào cả nhà!
Hôm nay HN nắng ấm! Những tia nắng sáng xuất hiện là điềm vui sau mấy ngày mưa lạnh âm u liên tiếp! Tự dưng e có liên tưởng như thế đến tương lai e bé của mình! VÀ E TIN TƯỞNG HY VỌNG RẤT NHIỀU VÀO PP GHÉP TẾ BÀO GỐC!
E bé nhà e sinh tháng 1/2015, cháu vưa được ghép tbg lần 2 ngày 22/11/2018 ! cháu mới ghép được 25 ngày thôi nhưng điều thay đổi lạ kỳ đầu tiên đã tới! Ngày 8/12/2018 đánh dấu ngày đầu tiên cháu ăn được cơm và là ăn ngon lành luôn, nhai kỹ, nuốt gọn, sau 4 năm liền chỉ biết đến cháo. Nhà e đã tập ăn cơm cho cháu cả trăm lần đều thất bại vì cháu ko chịu nhai, nuốt cứ nghẹn; ăn xong chừng 30 phut là lại ói hết! E đã bỏ và quên đi cái ý định tập ăn cơm cho cháu vì thấy ko khả thi!
Đi ghép tbg lần 2 ve dc chừng 15 ngày tự dưng cho ăn cháo cháu cứ ngậm mồm, e bảo :”thế bây giờ con ăn cơm nhé”, cháu cưòi tươi, 2 chân đạp đạp! E lấy cơm chan ít cà chua cho ăn thử! Thật bất ngờ! Con nhai rất kỹ, rất gọn, nhai như người lớn luôn! Ăn được 1,5 bát cơm luôn! E cứ lo sẽ ói nhưng từ bữa đó con cứ thế ăn cơm như người lớn trong gđ, cả nhà ăn gì thì con ăn nấy, đồ ăn của con làm nhạt hơn! Cơ hàm của con sd thuần thục hơn rõ rệt! Một điều bất ngờ đã tới! Thật sự rất vui và xúc động! Từ nay ko phải lách cách nấu cháo cho con nữa! Con ăn được cơm nên trộm vía đã tăng cân, mặt to hơn, bế nặng hơn và e đợi đến 22/12 sẽ cân thử xem con tăng bnhiu !
À đương nhiên là con ăn được cơm thì những thứ khác như thịt, trái cây, rau cho vào miệng con đều nhai kỹ mới nuốt thay vì cứ nuốt chửng như ngày xưa các a/c ạ!
Em xin chân thành cảm ơn
Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm Thanh Nguyễn bs Chinh Vu và các y bác sỹ bv Vinmec / Quỹ Thiện Tâm, nhóm Nhịp Cầu Yêu Thương đã giúp đỡ bé nhà e được ghép tbg lần 2 thành cônh tốt đẹp!!
Đoan Thục Nguyễn Vũ
Con yêu của mẹ. Vậy là hôm nay đúng 6 năm con đến với gia đình mình, biết bao hạnh phúc và nước mắt khi có con , con biết không! Mẹ nhớ mãi khi sanh con ra trong bệnh viện. Nhìn thấy con, ôm con vào lòng mà Ba con vui đến rưng rưng nước mắt vì chị Hai con 9 tuổi rồi Ba Mẹ mới có lại con. Con đẹp trai thông minh đến ngoài sức tưởng tượng của Ba Mẹ với một đứa trẻ mấy tháng tuổi như con. Vậy mà… niềm vui ngắn chẳng tày gang một cơn bạo bệnh đã đến với con, chứng kiến con mỗi ngày một lịm đi vì kháng kháng sinh . Nhìn con đau đớn nhìn Mẹ như van lơn Mẹ ơi! Cứu con, con đau đớn lắm Mẹ ơi! mà Mẹ chẳng thể làm gì được để cứu con mà lòng Mẹ như có hàng ngàn mũi dao băm nát. Mẹ chỉ biết cầu xin Thiên Chúa và Mẹ Maria cứu con của Mẹ. Rồi con của Mẹ cũng được cứu sống, mà con còn sống cũng là ngoài sức tưởng tượng của các Bác sĩ vì những trường hợp viêm màng não và xuất huyết não như con là cứ hôn mê rồi từ từ ra đi. Chưa kịp vui vì con khỏi bệnh thì con lại di chứng động kinh hội chứng west con bỏ bú Mẹ , ko khóc, ko cười Mẹ đứng ghé sát tai vào cửa chỉ mong làm sao nghe được tiếng con khóc vậy mà con cũng ko khóc. Tới lúc đó Mẹ suy sụp hoàn toàn Mẹ như 1 người điên Mẹ sợ ở gần con Mẹ ko muốn sống, Khi con xuất viện về biết bao khổ cực, khi phải chăm một đứa trẻ bại não, động kinh như con, các chức năng cơ bản con mất hết rồi ko biết nhai nuốt , ko biết gì hết. Có những lúc đút cho con một bữa ăn hết 4 tiếng đồng hồ vừa bế con lên là con ói phun hết lên mặt Mẹ. …Trời ko cho ai tất cả , ko lấy của ai tất cả. Và mẹ không bao giờ quên ơn Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm người đã lắng nghe lời năn nỉ của Mẹ đã giúp con được ghép tế bào gốc sớm để hôm nay con trai của Mẹ qua một đợt ghép tế bào gốc đã giảm bớt động kinh , khoẻ mạnh và cứng cáp hơn . Mẹ tin rằng con sẽ sớm phục hồi và phát triển tốt như bạn Kit của con. Mẹ cám ơn Ba Mẹ của Kit đã giới thiệu Mẹ ra Hà Nội chữa bệnh cho con và Mẹ cám ơn Bác sĩ Chinh, Bác sĩ Đào , Bác sĩ Hương, Cô Linh, Cô Mai cùng tập thể các y Bác sĩ của trung tâm cấy ghép tế bào gốc đã hết lòng cứu giúp Vĩnh Nguyên của Mẹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here