Kawasaki là bệnh lí ở trẻ em nguyên nhân còn chưa được biết rõ, biểu hiện chủ yếu là sốt cao kéo dài và điều trị không hiệu quả bằng kháng sinh. Bệnh Kawasaki có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Dùng thuốc

1

Các thuốc được dùng bao gồm:

  • Gamma globulin truyền tĩnh mạch (IVIG), dùng càng sớm càng tốt, nên dùng trước ngày thứ 10, truyền 1 lần với liều 2g/kg cân nặng trong thời gian 10-12 giờ.
  • Nếu trẻ có suy tim, nên truyền trong thời gian dài hơn. Trẻ cần được theo dõi sát trong suốt và sau quá trình truyền. Sau 48 giờ, nếu trẻ sốt lại có thể cân nhắc truyền IVIG lần 2.
  • Aspirin: Dùng liều 30-50mg/kg cân nặng/ngày, hoặc 80-100mg/kg cân nặng/ngày, tùy thuộc vào phác đồ của mỗi quốc gia, ở Việt nam thường sử dụng theo hướng dẫn của các tác giả Hoa kỳ dùng liều 80-100mg/kg cân nặng/ngày.
  • Corticoid: Các kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng Corticoid cho những trẻ không đáp ứng với IVIG đạt được những kết quả rất khả quan.
  • Warfarin được chỉ định cho những trẻ có biến chứng giãn động mạch vành >= 8mm. Được sử dụng kết hợp với Aspirin, giữ cho INR từ 2-3.

Các phương pháp can thiệp mạch hoặc phẫu thuật

Đa số bệnh nhân khỏi và không để lại di chứng nếu được điều trị sớm tuy nhiên một số bệnh nhân bị các biến chứng mạch vành nếu điều trị muộn. Động mạch vành có thể bị giãn từng đoạn hoặc bị hẹp thậm chí bị bít tắc.

Khi động mạch vành bị hẹp có thể điều trị bằng nong động mạch vành hoặc phẫu thuật nếu nong động mạch vành không có kết quả hoặc không có chỉ định.

Cần phải theo dõi tại nhà và tái khám bác sĩ như thế nào?

2

  • Việc theo dõi tại nhà và tái khám bác sĩ phụ thuộc vào có hay không có tổn thương động mạch vành cũng như mức độ tổn thương động mạch vành.
  • Trẻ có tổn thương mạch vành nên được tái khám và theo dõi đầy đủ theo lời khuyên của bác sỹ để đánh giá tiến triển của động mạch vành.
  • Đối với những trẻ đã sử dụng IVIG không nên tiêm phòng những Vaccin sống trong vòng 9-11 tháng.

Nguyên nhân của bệnh là gì và có thể phòng tránh được không?

Hiện nay, nguyên nhân cũng như cơ chế bệnh sinh của bệnh Kawasaki còn chưa được biết rõ, nhưng các nhà khoa học cũng thấy mối tương quan nhất định của bệnh với các yếu tố: Nhiễm trùng, nhiễm độc, miễn dịch, … Chính vì vậy nên việc phòng tránh bệnh hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào ngoài việc chăm sóc tốt, cung cấp cho trẻ thực phẩm sạch đủ dưỡng chất, giữ gìn vệ sinh, cũng như phòng tránh các bệnh nhiễm trùng khác cho trẻ.

Thạc sỹ Lê Anh Trọng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here