Câu hỏi:

Năm nay em 18 tuổi. Mỗi lần thủ dâm em thường dùng xà phòng bôi trơn và khi làm như vậy em thấy nóng rát niệu đạo đặc biệt là lúc em xuất tinh cảm giác đau rát hơn rất nhiều. Em ít khi thủ dâm, vài 3 tuần mới có 1 lần. Em muốn hỏi có phải em có bị viêm niệu đạo không ạ?

Trả lời:

Chào em.

Cảm ơn em đã chia sẻ vấn đề gặp phải của mình.

Như chúng ta đã biết xà phòng là chất sát khuẩn và tẩy rửa trên bề mặt da rất tốt. Tuy nhiên xà phòng cũng có tác dụng phụ là gây ăn mòn da và gây kích ứng niêm mạc. Nếu để xà phòng tiếp xúc với da ở mức độ ít và vừa phải thì khó có thể thấy được tác dụng ăn mòn này. Nhưng nếu tiếp xúc lâu hoặc tiếp xúc với các loại xà phòng có độ kiềm mạnh có thể gây tổn thương lớp sừng của da rất nhanh, biểu hiện mà người bệnh thường thấy là tình trạng da bị á sừng. Niêm mạc cũng là một bề mặt của cơ thể, rất mỏng và rất dễ bị tổn thương bởi các loại hóa chất nói chung và xà phòng nói riêng. Nếu để xà phòng tiếp xúc với niêm mạc cơ thể sẽ có phản ứng gay gắt ngay (kích ứng) với chất này. Biểu hiện của rõ nhất là khi bị xà phòng dính vào mắt, chúng ta thấy mắt cay xè, chảy nước mắt, mắt đỏ do niêm mạc mắt sung huyết phù nề.

Xà phòng tiếp xúc với niệu đạo trong lúc dương vật đang cương, lòng niệu đạo bị kéo giãn hơi hếch ra một chút kết hợp với động tác thủ dâm và đặc tính sức căng bề mặt thấp của xà phòng, làm cho xà phòng có thể thấm sâu vào lòng niệu đạo mặc dù em chỉ sử dụng nó ở ngoài từ đó sẽ gây đau rát dọc niệu đạo vào sâu bên trong. Khi xuất tinh, với áp lực lớn trong lòng niệu đạo, cảm giác đau rát sẽ rất dễ được bộc lộ và điều đó có thể có tổn thương viêm niệu đạo kèm theo.

Cảm giác đau rát niệu đạo báo hiệu cho cơ thể biết rằng có thể ở niệu đạo có tổn thương nào đó hoặc có thể niệu đạo bị kích ứng, nhưng chưa có tổn thương, với các chất kích thích từ các chất bên ngoài đi vào ở đây là xà phòng. Trong các trường hợp bị kích ứng thì cảm giác đau rát chỉ xuất hiện chốc lát khi xà phòng tiếp xúc với niêm mạc niệu đạo rồi sau đó hết hẳn mà không có biểu hiện gì khác. Trong trường hợp niệu đạo có tổn thương thì cảm giác đau sẽ xuất hiện ngay khi tiếp xúc với xà phòng và mỗi lúc đi tiểu hoặc lúc xuất tinh nếu chỉ là tổn thương ở mức độ nhẹ và tiềm tàng, nếu tổn thương ở mức độ nặng hơn cảm giác đau sẽ xuất hiện liên tục kể cả trong những lúc bình thường.

Em nên đi khám nam khoa để biết xem mình có bị viêm niệu đạo hay chỉ là tình trạng kích ứng đơn thuần.

Chúc em mau ổn định.

Thân mến

BS nam khoa Nguyễn Bá Hưng – Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here