Câu hỏi:

 Thưa bác sĩ, bạn cháu bị quai bị năm 27 tuổi và bị biến chứng dẫn tới teo tinh hoàn 2 bên. Cậu ấy đã lấy vợ sau khi bị bệnh đến giờ vẫn chưa có con. Do điều kiện gia đình nên không đi khám. Bác sĩ cho cháu hỏi liệu còn cơ hội cho cậu ấy không ạ? Liệu khi người đàn ông đã cao tuổi mà giống cậu ấy thì khả năng điều trị để có con được có cao như tuổi thanh niên không ạ? Cháu xin cảm ơn!

1

Trả lời:

Teo tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị là một tổn thương rất nặng nề, ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới. Virus quai bị có ái lực mạnh với các tế bào sinh tinh của tinh hoàn trong thời kỳ sinh sản (thời điểm dậy thì trở lên) nên phần lớn các trường hợp bị quai bị lúc bé rất ít gặp biến chứng viêm teo tinh hoàn. Nhưng khi bước vào tuổi dậy thì, có đến 30% nam giới mắc quai bị có biến chứng viêm tinh hoàn rồi sau đó dẫn đến teo bé.

Nếu 2 tinh hoàn teo hoàn toàn thì không còn khả năng làm cha nữa. Nếu chỉ teo hoàn toàn một bên thì vẫn có con được. Trong các trường hợp khó (đã teo mất một bên, bên kia không bù trừ được) có thể con nhờ các biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại.

Trường hợp tinh hoàn cả hai bên bị teo nhưng chưa teo hoàn toàn (có thể vẫn tồn tại một số ống sinh tinh hoạt động sản sinh tinh trùng, nên tinh hoàn chỉ teo một phần), họ vẫn có cơ may có con của chính mình bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. (Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể lấy tinh trùng non từ tinh hoàn, cho thụ thai với trứng và đã có nhiều trường hợp thành công). Nhưng càng để lâu, những phần ống sinh tinh còn sót lại có thể tiếp tục bị chính các tế bào bảo vệ cơ thể phá hủy và tiêu diệt.

Với trường hợp bạn của bạn, chúng tôi phải khám đánh giá, thăm dò cụ thể mới tiên lượng cụ thể được. Bạn nên khuyên bạn ấy đi khám sớm, có thể còn cơ hội, để lâu sẽ rất khó.

Chúc bạn của bạn nhiều may mắn.

BS nam khoa Nguyễn Bá Hưng, Trung tâm hỗ trợ sinh sản, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here