Chúng ta thường nghe một câu dân gian nói “to gan lớn mật” là để chỉ một người có “máu liều” dám làm những việc mà người bình thường không dám làm. Vậy tại sao lại như vậy?

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể, là nhà máy chuyển hóa “nóng” nhất. Gan được bọc xung quanh bởi hệ thống vỏ xơ mà các nhà chuyên môn gọi là bao gan, hay bao Glisson. Bao xơ này chia nhánh thành các bè xơ đi vào gan chia gan thành các thùy. Theo các phân loại giải phẫu, gan có 08 thùy được đánh số từ 1 đến 8.

1

Gan màu hồng nằm trong tương quan các tạng trong lồng ngực, ổ bụng

2

Gan nằm tầng trên ổ bụng, liên quan mật thiết với những cơ quan khác: túi mật, dạ dày, ống mật, ruột non, tụy

3

 

Gan được chia làm 08 thùy, được đánh số từ 1 đến 8.

4

Gan nằm trong khoang trên ổ bụng– chúng tôi hay gọi là tầng trên ổ bụng, hay vùng thượng vị. Gan nằm chính ở bên phải tầng trên ổ bụng, nép vào mạng sườn phải và sau xương ức, bờ trong mạng sườn trái. Gan có hệ thống ống dẫn mật xuống đổ vào tá tràng- đoạn đầu tiên của hệ thống ruột non. Gan có khả năng sửa chữa tổn thương và “gánh” chức năng giúp nhau tuyệt hảo. Nó có thể vẫn đảm bảo chức năng khi chỉ còn một phần nhỏ.

Chức năng của gan:

  • Gan được coi là bộ máy chuyển hóa lớn nhất, giữ nhiều vai trò trọng yếu của cơ thể mà có thể nói, chỉ cần gan bị “hắt hơi” là cả cơ thể chúng ta sẽ “ốm”.
  • Nhóm chức năng tổng hợp: gan có thể sinh tổng hợp protein điển hình là albumine là thành phần đạm quan trọng bậc nhất trong máu giúp cân bằng nội môi, giữ áp suất thẩm thấu máu,…. Ngoài ra gan còn tổng hợp một số yếu tố đông máu tham gia cơ chế đông cầm máu của cơ thể. Gan cũng tổng hợp glycogen là nguồn dự trữ năng lượng dạng dễ sử dụng và huy động thành glucose để nhanh chóng “đốt” để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.
  • Nhóm chức năng thứ hai là chuyển hóa-thải trừ hay còn gọi là chức năng thải độc: chức năng này có lẽ ai cũng biết, chẳng thế mà trong thực hành chúng tôi gặp gần như 100% số bệnh nhân và người thân luôn hỏi có cần uống thêm thuốc gì để “giải độc gan” hay không. Tại sao? Vì người bệnh của chúng ta lo lắng cho bộ máy thải độc chính làm việc kém hiệu quả sẽ gây nhiễm độc toàn thân.
  • Gan có khả năng phá bỏ những phân tử độc cho cơ thể, điển hình là phân tử rượu và biến chúng thành những sản phẩm không độc và thải ra khỏi cơ thể.
  • Gan cũng có khả năng tổng hợp lên glucose, phân tử chất béo cung cấp cho cơ thể để tạo năng lượng.
  • Gan còn có khả năng sản xuất mật, bài tiết vào đường ruột để tiêu hóa thức ăn.

ThS Đoàn Trung Hiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here