Khối u to gây chèn ép lên bao gan làm bệnh nhân đau.

Ung thư gan giai đoạn sớm không có triệu chứng. có thể có những cảm giác khó chịu bâng quơ tại vùng trên rốn, đôi khi đau tức nhẹ vùng gan. Các triệu chứng này là hậu quả của gan to. Đau đôi khi được cảm thấy ở vai phải, đây được gọi là kiểu đau phóng chiếu do gan to kích thích thần kinh  dưới hoành, các nhánh của thần kinh dưới hoành có những nhánh kết nối với vai phải.

Các triệu chứng hay gặp:

  • Ăn không ngon miệng, sợ ăn.
  • Sụt cân, đặc biệt sụt cân trên 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian 3-6 tháng là dấu hiệu cảnh báo ý nghĩa.
  • Cảm giác mệt mỏi, buồn nôn.
  • Yếu mệt.
  • Đau tức vùng gan
Khối u to gây chèn ép lên bao gan làm bệnh nhân đau.
Khối u to gây chèn ép lên bao gan làm bệnh nhân đau.
  • Có thể có sốt, rét run.
Xơ gan lan tỏa, ung thư trên nền gan xơ toàn bộ
Xơ gan lan tỏa, ung thư trên nền gan xơ toàn bộ

Các triệu chứng khác:

Vàng da:

Vàng da là một dấu hiệu  cho thấy có tắc mật, có thể vàng da nhẹ đến nặng. Nếu có tắc mật nhiều, vùng ống dẫn mật bên ngoài gan, bác sĩ có thể đặt 01 cái ống nong vào đường mật gọi là stent để khai thông đường mật. các dấu hiệu khác do vàng da gây ra như phân bạc màu, nước tiểu thẫm màu.

Vàng da là một triệu chứng bạn không bao giờ được bỏ qua.
Vàng da là một triệu chứng bạn không bao giờ được bỏ qua.

Tràn dịch ổ bụng

Nếu suy gan có thể gây thoát dịch trong ổ bụng gọi là tràn dịch ổ bụng. Tuy nhiên tràn dịch ổ bụng trong ung thư gan có rất nhiều lý do. Những lý do có thể nghĩ đến gồm có:

  • Có thể các tế bào ung thư đã lan tràn vào trong ổ bụng, chúng gây kích thích viêm và bài tiết dịch ổ bụng.
  • Gan bị tổn thương do ung thư sẽ bị suy giảm chức năng, giảm sản xuất albumin máu gây thoát dịch ra khỏi lòng mạch, trong đó biểu hiện ở ổ bụng sớm và rõ ràng nhất.
  • Gan suy, xơ gan gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa, do đó máu tĩnh mạch của ổ bụng không thể đi qua gan với tốc độ như cũ, dòng máu ứ trệ gây tăng áp và thoát dịch ra khỏi lòng mạch gây dịch cổ trướng trong ổ bụng.
  • Có thể tế bào ung thư đi vào hệ thống bạch huyết gây tắc các kênh bạch huyết. Chức năng của các kênh bạch huyết là dẫn lưu dịch dư thừa từ mô giữa các tế bào đến máu tĩnh mạch rồi đổ vào tĩnh mạch để thải ra ngoài qua các đường khác nhau như mồ hôi, nước tiểu, hơi thở…Khi hệ thống bạch huyết của ổ bụng bị tắc nghẽn do tế bào ung thư xâm lấn vào có thể gây tràn dịch.
Dịch cổ trướng nhiều là một dấu hiệu nặng của bệnh.
Dịch cổ trướng nhiều là một dấu hiệu nặng của bệnh.

Khi có tràn dịch mức độ nhiều, ảnh hưởng đến sinh hoạt như đau tức, khó thở… thì cần phải chọc hút để dẫn lưu ra ngoài. Cho dù vì bất cứ lý do nào thì vàng da và tràn dịch ổ bụng là những dấu hiệu mà bạn phải quan tâm và đến ngay bác sĩ chuyên khoa khám càng sớm càng tốt.

Các ung thư di căn đến gan

Ung thư từ bất cứ cơ quan nào trong cơ thể đều có thể di căn đến gan. Tuy nhiên, ung thư từ các cơ quan trong ổ bụng là hay di căn đến gan nhất: ung thư dạ dày, tuỵ, đại trực tràng. Ngoài ra còn có ung thư  vú, phổi …

Khi đã di căn vào gan tức là tế bào ung thư đã đi vào máu, gan là cơ quan lọc máu cho nên các tế bào ung thư rất dễ “mắc” tại gan và tăng sinh hình thành nhân di căn.

Các triệu chứng của di căn ung thư đến gan

Các triệu chứng ung thư di căn gan gần giống như triệu chứng ung thư gan nguyên phát. Và khi nhân di căn nhỏ, nó không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Quan trọng là bạn cần điều tra xem các triệu chứng của bệnh ung thư nguyên phát.

Ths. Đoàn Trung Hiệp

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here