Bệnh Hen là gì? Hen là một tình trạng có thê gây khó thơ. Bệnh Hen không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Nhưng khi các triệu chứng khởi phát, chúng có thể gây sợ hãi. Cơn hen xảy ra khi đường dẫn khí ở phổi bị hẹp và viêm. Hen có thể di truyền trong gia đình.

Những triệu chứng của bệnh hen là gì? — Các triệu chứng của bệnh hen bao gồm:

 • Khò khè, tiếng thở rít
 • Ho
 • Nặng ngực
 • Khó thơ

Những triệu chứng này có thể xảy ra hàng ngày, hàng tuần hay thưa hơn. Triệu chứng có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng. Dù khá hiếm, nhưng một cơn hen cấp tính đôi khi có thể dẫn đến tử vong.

hen-phe-quan

Có test nào để phát hiện bệnh hen không? — Có. Thầy thuốc sẽ hỏi bạn về triệu chứng và có thể chỉ định đo chức năng hô hấp (test thở) để xem phối của bạn hoạt động như thế nào.

Bệnh hen có chữa được không? — Bệnh hen có thể được điều trị với nhiều loại thuốc khác nhau. Các thuốc có thể ở dạng hít, dạng lỏng (dịch), hoặc dạng viên. Thầy thuốc sẽ kê đơn thuốc dựa vào việc bạn có những triệu chứng nào và mức độ nặng của triệu chứng đó ra sao. Các thuốc điều trị hen hoạt động theo 1 trong 2 cách:

 • Các thuốc cắt cơn (tác dụng nhanh): làm giảm nhanh triệu chứng sau 5-15 phút. Hầu hết bệnh nhân hen có bình xịt để mang theo người. Họ dùng những thuốc này bất cứ khi nào có triệu chứng hen. Hầu hết bệnh nhân cần những thuốc này 1-2 lần/tuần-hoặc có thể ít hơn. Nhưng khi triệu chứng hen trở nên trầm trọng hơn, họ cần hít nhiều lần hơn với liều cao hơn. Một số người có thể cần máy khí dung (nebulizer) để hít thuốc dưới dạng khí.
 • Các thuốc điều trị dài hạn giúp kiểm soát bệnh hen và ngăn ngừa triệu chứng tái phát trong tương lai. Những bệnh nhân thường xuyên có triệu chứng của bệnh hen cần uống những thuốc này 1-2 lần/ngày.

Quan trọng là bạn phải uống tất cả các thuốc được kê đơn đúng về liều lượng và đều đặn. Bạn cũng có thê uống vài lần một ngày. Bạn có thê cảm thấy thuốc không có tác dụng ngay, nhưng thế không có nghĩa là thuốc không có ích gì.

Dùng thuốc không đúng cách có thể làm các triệu chứng nặng thêm. Nếu triệu chứng của bạn đột nhiên nặng lên, bạn thậm chí có thể cần nhập viện để điều trị.

Kế hoạch điều trị hen là gì? — Một kế hoạch điều trị hen bao gồm các hướng dẫn cụ thể về:

 • Thuốc nào dùng mỗi ngày tại nhà
 • Thuốc nào uống nếu triệu chứng nặng lên
 • Khi nào cần hỗ trợ hoặc gọi xe cứu thương

Nếu bạn thường xuyên có triệu chứng hoặc các triệu chứng ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn để lập ra kế hoạch điều trị phù hợp. Như một phần của kế hoạch, bạn cần sử dụng một cái máy gọi là “lưu lượng đỉnh kế”. Khi bạn thở vào thiết bị này, máy sẽ cho biết phổi của bạn đang hoạt động như thế nào? Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn đúng cách để dùng bình phun hít và lưu lượng đỉnh kế.

Tôi có nên đi khám? — Có. Đi khám ngay nếu có một cơn hen và triệu chứng không cải thiện hoặc  xấu đi sau khi dùng thuốc cắt cơn (tác dụng nhanh). Nếu triệu chứng nặng, gọi cấp cứu ngay.

Nếu bạn đang phải dùng thuốc điều trị hen mỗi ngày, bạn nên đi khám ít nhất 6 tháng 1 lần.

Có thể dự phòng các triệu chứng của bệnh hen không? — Có. Hoàn toàn có thể dự phòng được các cơn hen. Bạn cần tránh xa các tác nhân kích thích gây cơn hen hoặc làm triệu chứng nặng lên. Bác sĩ hay gọi đó là các “dị nguyên”. Nếu bạn biết dị nguyên gây ra cơn hen của bạn là gì, hãy tránh càng xa càng tốt. Một số dị nguyên thường gặp bao gồm:

 • Khói bụi
 • Nấm mốc
 • Lông động vật, như chó, mèo
 • Phấn hoa
 • Khói thuốc lá
 • Cúm hoặc cảm lạnh
 • Stress

Nếu bạn không thể tránh một số dị nguyên nhất định, hãy hỏi bác sĩ những gì cần làm. Chẳng hạn, tập thể dụng có thể vẫn tốt cho những người mắc bệnh hen dù nó có thể là một trong các yếu tố khởi phát cơn hen. Nhưng bạn có thể cần dùng thêm liều thuốc cắt cơn trước khi tập.

Nếu bạn muốn mang thai thì sao? — Nếu bạn muốn mang thai, bạn cần thảo luận với bác sĩ làm thế nào để kiểm soát cơn hen. Bởi kiểm soát tốt bệnh hen là điều rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Hầu hết các thuốc điều trị hen đều an toàn với phụ nữ có thai.

Theo uptodate

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here